fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


กฎการทำเงิน 5 ประการจากมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดแห่งบาบิลอน

  • Home
  • /
  • Podcast
  • /
  • money
  • /
  • กฎการทำเงิน 5 ประการจากมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดแห่งบาบิลอน
กฎการทำเงินทั้ง 5

หนังสือ The Richest Man in Babylon ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังสือเกี่ยวกับความมั่งคั่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลกได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์

George Clason เขียนตำรารักษาโรคกระเป๋าเงินแฟ่บเล่มนี้ขึ้นเพื่อให้คนอ่านเกิดความเข้าใจด้านการเงิน เขาต้องการนำเสนอมุมมองใหม่ๆให้กับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จทางการเงิน เพื่อช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นทำเงินได้ง่ายขึ้น ไม่ทำเงินหล่นหายโดยไม่จำเป็น และช่วยให้เงินที่เก็บเอาไว้งอกเงยมากยิ่งขึ้น

ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนพาเราย้อนเวลากลับไปยังสมัยของนครบาบิลอน นครที่ว่ากันว่าร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์ สถานที่ต้นกำเนิดของหลักการพื้นฐานทางการเงินที่โลกปัจจุบันยอมรับและกำลังใช้อยู่

นครบาบิลอนกลายเป็นเมืองที่มั่งคั่งที่สุดในโลกอารยธรรมโบราณ เพราะชาวบาบิโลเนียนเป็นกลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดในยุคนั้น พวกเขาเห็นคุณค่าของเงินอย่างมาก พวกเขาฝึกฝนหลักการทางการเงินจนเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นหลักในการหาเงิน หลักในการเก็บเงิน และหลักในการเอาเงินต่อเงิน

และจะมีใครสอนเรื่องนี้ได้ดีไปกว่า มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในบาบิลอน นามว่า อาร์คัต

อาร์คัตเป็นลูกชายของพ่อค้าธรรมดาๆ เขาเกิดในตระกูลใหญ่ก็จริง แต่โอกาสในการรับสืบทอดมรดกหรือกิจการเป็นศูนย์ แต่ด้วยกฎการทำเงิน 5 ข้อที่เขาได้เรียนรู้จากครูบาอาจารย์และประสบการณ์ตรง ทำให้เขากลายเป็นบุรุษผู้ร่ำรวยที่สุดแห่งมหานครบาบิลอน ชนิดที่ว่าก่อนมีอาร์คัตไม่มีใครร่ำรวยเท่านี้ หลังสิ้นอาร์คัตก็หาคนรวยเท่าเขาได้ยาก

และต่อไปนี้คือ กฎการทำเงินทั้ง 5 ของอาร์คัต

กฎข้อที่หนึ่ง 

เงินยินดีที่จะวิ่งเข้ากระเป๋าเงินของใครก็ตามที่เก็บออมไม่น้อยกว่า 1 ส่วนจาก 10 ส่วนของสิ่งที่เขาหามาได้เพื่อลงทุนสำหรับอนาคตของตัวเองและครอบครัวของเขาด้วยความยินดีและจะวิ่งเข้าหาด้วยปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ใครก็ตามที่เก็บออมรายได้ 1 ส่วนจาก 10 ส่วนที่เขาหามาได้อย่างสม่ำเสมอ และลงทุนอย่างชาญฉลาดจะสามารถสร้างช่องทางรายได้ให้กับตัวเองในอนาคต ซึ่งช่องทางนี้จะรับประกันความมั่นคงให้แก่ครอบครัวของเขาเผื่อในกรณีที่พระเจ้าเรียกเขาไปอีกโลกหนึ่งก่อนเวลาอันสมควร 

กฎข้อนี้บอกไว้ชัดเจนว่าเงินยินดีที่จะวิ่งเข้าหาคนประเภทนี้ เรื่องนี้ข้ายืนยันด้วยชีวิตของข้า ยิ่งข้าสะสมเงินได้มากเท่าไหร่ เงินยิ่งพยายามเข้ามาหาข้ามากเท่านั้น และด้วยปริมาณที่เพิ่มขึ้น

เงินที่ข้าออมเอาไว้ให้ดอกให้ผล ของเจ้าก็จะเป็นเช่นนั้น และดอกผลของมันก็ออกดอกออกผลต่อไปอีก ทั้งหมดนี้คือการทำงานของกฎข้อแรก

กฎข้อที่สอง 

เงินจะทำงานอย่างหนักด้วยความสม่ำเสมอให้กับเจ้าของผู้ปราดเปรื่องของมันที่รู้จักนำมันไปลงทุนให้ออกดอกออกผลยิ่งมันได้ทำงานมันจะยิ่งออกลูกออกหลานทวีคูณขึ้นราวกับฝูงสัตว์ในท้องทุ่ง

เงินเป็นคนงานที่ซื่อสัตย์และเต็มใจทำงานโดยไม่ปริปากบ่น มันเต็มใจอย่างมากที่จะออกลูกออกหลาน ออกดอกออกผลให้เจ้าของทุกครั้งที่เห็นโอกาส

ใครก็ตามที่ออมเงินเป็น โอกาสที่สามารถสร้างรายได้จะตามมาในไม่ช้า และยิ่งนานวันเข้าเงินที่ออมไว้จะยิ่งทวีคูณอย่างน่าอัศจรรย์

กฎข้อที่สาม 

เงินชอบอยู่ในความคุ้มครองของเจ้าของที่รอบคอบระมัดระวังผู้ที่ลงทุนมันตามคำแนะนำของผู้ที่รอบรู้จริงเรื่องการบริหารจัดการ

เงินชอบเจ้าของที่รอบคอบและระมัดระวัง และจะตีตัวออกห่างเจ้าของที่สะเพร่า

คนที่ขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หรือมีความรู้เรื่องการบริหารเงินจะเรียนรู้วิธีปกป้องสมบัติของตัวเองเพื่อวันหนึ่งจะได้มีความสุขจากผลลัพธ์ของเงินของเขา

กฎข้อที่สี่ 

เงินชอบที่จะเล็ดลอดออกจากกระเป๋าเงินของคนที่ลงทุนในสิ่งที่เขาไม่รู้หรือไม่เคยทำมาก่อนหรือไม่ได้รับการเห็นชอบจากผู้เชี่ยวชาญ

คนที่มีเงินแต่ไม่มีทักษะในการบริหารเงินจะเห็นว่าทุกอย่างน่าลงทุนไปหมด ซึ่งบ่อยครั้งมันคือความเสี่ยงอย่างยิ่ง ความเสี่ยงซึ่งหากถูกวิเคราะห์โดยผู้มีประสบการณ์จะบอกทันทีเลยว่าโอกาสทำเงินน้อยมาก

ดังนั้นเจ้าของเงินที่ไร้ประสบการณ์ที่เชื่อในการตัดสินใจของตัวเองและลงทุนในธุรกิจหรือโอกาสที่เขาไม่คุ้นเคย บ่อยครั้งจะพบว่าตัวเองตัดสินใจผิดพลาด

คนฉลาดที่แท้จริงจะลงทุนทรัพย์สมบัติของเขาตามคำแนะนำของผู้รู้ที่มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการการลงทุน

กฎข้อที่ห้า 

เงินจะหลบหนีจากคนที่ละโมบโลภมากผู้ชื่นชอบการลงทุนขายฝันหรือคนที่เชื่อในคำลวงหลอกสวยงามและความไร้ประสบการณ์ของตนเอง

ข้อเสนอที่ดูน่าตื่นเต้นเหมือนการผจญภัยมักจะมาอยู่ตรงหน้าเจ้าของเงินมือใหม่เสมอ หากตอบรับข้อเสนอเหล่านี้ไปมันไม่ต่างอะไรจากการบริจาคเงินให้คนอื่นเอาไปปู้ยี่ปู้ยำ ซึ่งโอกาสที่จะได้กำไรหรือได้คืนนั้นแทบไม่มี

จงฟังคำแนะนำของผู้มีประสบการณ์ พวกเขารู้ความเสี่ยงที่ซ่อนตัวอยู่หลังข้อเสนอทุกข้อเสนอ และแผนรายได้ทุกแผนที่สัญญาว่าจะทำให้ท่านรวยในชั่วข้ามคืน

==========

หนังสือ The Richest Man in Babylon เวอร์ชั่น Visual Book
เขียนโดย George S. Clason แปลไทยโดย ธีระธรณ์ จิรธนัยโรจน์

สนใจสั่งซื้อผ่าน Line Shop ได้ที่ >> https://shop.line.me/@ohmpiang/product/1000344243

อ่านตัวอย่างและรีวิวจากผู้อ่านได้ที่ >> https://ohmpiang.com/the-richest-man-in-babylon/


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>