fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


11 กฎการใช้ชีวิตของบิล เกตส์

  • Home
  • /
  • Podcast
  • /
  • Motivation
  • /
  • 11 กฎการใช้ชีวิตของบิล เกตส์
บิล เกตส์

เมื่อไม่นานมานี้ Bill Gates เดินทางไปกล่าวปราศรัยที่โรงเรียนมัธยมปลาย Mount Whitney High School

หัวข้อที่เขาพูดในวันนั้นคือ 11 สิ่งที่พวกเด็กๆจะไม่มีวันได้เรียนรู้จากในโรงเรียน

เขาบอกว่า ระบบการศึกษาในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยทฤษฎีและบทเรียนสารพัด ไม่ได้มีขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมให้เด็กเผชิญกับโลกความจริงแม้แต่น้อย เด็กที่ผ่านเข้าสู่กระบวนการจะอยู่ในกรอบที่ถูกวางเอาไว้ ซึ่งห่างไกลจากความจริงที่เกิดขึ้นอย่างสิ้นเชิง ไม่มีบทเรียนไหนสอนให้เด็กยุคนี้เอาตัวรอดได้ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เรายึดติดกับเรื่องเดิมๆในขณะที่โลกต้องการความยืดหยุ่น

ต่อไปนี้คือสรุปกฎทั้ง 11 ข้อที่ Bill Gates ทิ้งท้ายเอาไว้ให้เด็กๆในวันนั้น

ข้อที่ 1 – ชีวิตมันไม่ยุติธรรมหรอก ยอมรับความจริงข้อนี้ซะ!

ข้อที่ 2 – โลกนี้ไม่สนหรอกว่าคุณจะมองตัวเองแบบไหนหรือคิดว่าตัวเองดีเลิศเลอขนาดไหน โลกใบนี้คุยกันด้วยผลลัพธ์ ก่อนที่คุณจะคาดหวังให้คนอื่นเห็นคุณค่าหรือความสำคัญของคุณเหมือนที่คุณเข้าใจ อย่างน้อยก็สร้างผลลัพธ์บางอย่างขึ้นมาด้วยตัวเองให้โลกได้เห็นเสียก่อน

ข้อที่ 3 – ไม่เลย คุณจะไม่ได้เงินเดือนๆละ 100,000 บาททันทีที่เรียนจบ คุณทำอะไรได้ถึงควรได้รับเงินเท่านั้น และคุณจะไม่มีวันได้เป็นรองประธานที่มีรถประจำตำแหน่งจนกว่าคุณจะคู่ควรกับมัน

ข้อที่ 4 – ถ้าคุณคิดว่าครูของคุณเฮงซวย รอวันที่คุณมีเจ้านายก่อน

ข้อที่ 5 – เปิดท้ายขายของ ไลฟ์ขายออนไลน์ ขายประกัน ไม่ได้เป็นอาชีพที่ไร้ศักดิ์ศรี รุ่นพ่อรุ่นแม่ของพวกคุณเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า โอกาส

ข้อที่ 6 – ถ้าชีวิตของคุณเหลวแหลก มันไม่ใช่ความผิดของพ่อแม่ ครู หรือโรงเรียนของคุณ หยุดงอแง โตได้แล้ว และเริ่มเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ข้อที่ 7 – ก่อนที่คุณจะเกิด พ่อแม่ของพวกคุณไม่ได้น่าเบื่อ ล้าหลัง และเชยแบบนี้หรอก ที่พวกท่านเป็นแบบนี้เพราะต้องทำงานหาเงินสำหรับค่าใช้จ่ายสารพัดที่เกิดขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะออกไปพยายามวิ่งเต้นปกป้องป่าฝนเขตร้อนจากเหล่าปรสิตที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นนายทุนรุ่นเดียวกับพ่อแม่ของคุณ หัดจัดตู้เสื้อผ้าของตัวเองที่บ้านให้เรียบร้อยก่อน

ข้อที่ 8 – ชีวิตจริงกับโรงเรียนไม่เหมือนกัน ในโรงเรียนมีการตัดเกรดชัดเจนว่าใครเรียนเก่ง ใครเรียนห่วย ตอบถูกแปลว่าเรียนเก่ง เป็นผู้ชนะ ตอบผิดแปลว่าเรียนห่วย เป็นพวกขี้แพ้ แต่ชีวิตจริงไม่ใช่ ต่อให้ตอบถูกก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตคุณจะประสบความสำเร็จ และต่อให้ตอบผิดก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตของคุณจะล้มเหลว

ข้อที่ 9 – ชีวิตไม่มีการปิดเทอม ไม่มีแบ่งเป็นเทอมๆ ไม่มีโอกาสและเวลาให้คุณค้นหาตัวเอง นายจ้างน้อยคนมากๆที่สนใจจะช่วยให้คุณค้นหาตัวเอง ดังนั้นหาตัวเองให้เจอให้เร็วที่สุด

ข้อที่ 10 – ทุกอย่างที่เห็นใน TV ไม่ใช่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกของความจริง ในชีวิตจริงคนยังต้องทำงาน หาเงิน และออกไปใช้ชีวิต ไม่ใช่วันๆนั่งอยู่ในร้านกาแฟและทำเหมือนยุ่งตลอดเวลา

ข้อที่ 11 – ปฏิบัติกับพวกเด็กเรียนแว่นตาหนาเตอะดีๆหน่อย ป้อนข้าว ป้อนน้ำ​ ซื้อขนมให้มันกินบ้าง โอกาสที่จบไปแล้วคุณจะเป็นลูกน้องพวกเขามีสูงนะเฟ้ย

ที่มา – หนังสือ Business @ The Speed of Thought


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>