fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


[บทความแปล] ครูใหญ่ฟันธง ถ้าเอ็งไม่ ‘ติดคุก’ เอ็งก็ ‘เป็นมหาเศรษฐี’ บทสัมภาษณ์ Sir Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group

  • Home
  • /
  • Podcast
  • /
  • Entrepreneur
  • /
  • [บทความแปล] ครูใหญ่ฟันธง ถ้าเอ็งไม่ ‘ติดคุก’ เอ็งก็ ‘เป็นมหาเศรษฐี’ บทสัมภาษณ์ Sir Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group
Sir Richard Branson

ตอนที่ Sir Richard Branson มหาเศรษฐีพันล้าน อายุ 15 ปี เขาตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนิตยสาร

เขาบอกในรายการ Podcast “Armchair Expert” ว่า เขาตัดสินใจด้วยเหตุผลง่ายๆ

“เขารู้ว่า เขาสามารถทำเงินได้”

เขาเริ่มด้วยการ Cold-calling ไปตามบริษัทต่างๆ และชวนให้บริษัทเหล่านั้นมาซื้อพื้นที่โฆษณาในนิตยสารของเขา แทนที่จะไปซื้อกับนิตยสารคู่แข่ง

วิธีนี้ระดมทุนให้ธุรกิจนิตยสารของเขามากถึง 4,000 ดอลลาร์ เรื่องถึงหูครูใหญ่ของโรงเรียนที่เขาเรียนอยู่

ครูใหญ่ประหลาดใจและทึ่งในความสามารถในการโน้มน้าวของเขา ตอนที่ Richard Branson มายื่นใบลาออก ครูใหญ่มอบคำพยากรณ์และคำเตือนให้เขา

“ถ้าเธอไม่ออกนอกลู่นอกทางจนติดคุก เธอจะกลายเป็นมหาเศรษฐีมีเงินล้นฟ้า”

Richard Branson บอกว่าเขารู้ว่าตัวเองสามารถจ่ายค่าพิมพ์นิตยสารได้ และรู้วิธีหาเงิน เขารับคำเตือนนั้นเอาไว้ และลาออกจากโรงเรียน

คำทำนายเมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้วของครูใหญ่ถูกต้อง Richard Branson ยังไม่ติดคุก แต่กลายเป็นมหาเศรษฐีที่มี Net worth มากถึง 3.5 พันล้านดอลลาร์ อาณาจักรธุรกิจของเขาไปไกลเกินกว่าจินตนาการ มันไกลไปถึงจักรวาล จากจุดเริ่มต้นเมื่ออายุ 15 ปี

Richard Branson บอกว่า เขาเริ่มต้นธุรกิจนิตยสารเพราะเขารู้สึกว่า สิ่งพิมพ์ที่มีอยู่ในตลาดไม่น่าสนใจและไม่ได้ช่วยให้เขามีความรู้มากขึ้น แทนที่จะต้องทนอ่านสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาสนใจ เขาสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาเองดีกว่า

เขาบอกว่า มันมีอะไรมากมายที่เขาต้องการจะรู้ แต่เป็นสิ่งที่ครูคณิตศาสตร์หรือครูสอนภาษาฝรั่งเศสสอนเขาไม่ได้ และในเมื่อยังไม่มีใครทำ เขาจึงทำมันขึ้นมาเอง เพื่อตัวของเขา และเพื่อคนหนุ่มสาวที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์น่าหงุดหงิดเช่นเขา

นอกจากนี้ อีกเหตุผลที่เขาตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจนิตยสารก็เพราะเขาต้องการแก้ปมในใจ Richard Branson มีความท้าทายในระบบการศึกษา เขาเป็น Dyslexia (มีความบกพร่องในการอ่านและเขียน)

เมื่อปี 2019 Richard Branson เคยเขียนเอาไว้ว่าส่วนใหญ่แล้ว Dyslexia เกิดขึ้นกับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการแก้ปัญหาที่สูงทะลุกราฟ

“ในยุคของ AI และหุ่นยนต์ คนที่มีทักษะการแก้ปัญหา คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และคนที่สามารถใช้จินตนาการได้ จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในโลกยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึงอย่างแน่นอน”

Richard Branson ส่งท้ายบทสัมภาษณ์ด้วย

“ผมโชคดีที่ได้เรียนรู้เรื่องหนึ่งตั้งแต่ยังอายุน้อย เรื่องความสำคัญของการดึงศักยภาพและส่วนที่ดีที่สุดของคนออกมา ผมค้นพบว่าถ้าผมต้องการประสบความสำเร็จ ผมต้องมี Master Mind ผมต้องเอาคนที่เก่งในเรื่องที่ผมไม่สามารถทำได้มาอยู่รอบตัว คนที่เก่งเรื่องที่สำคัญต่อความสำเร็จในธุรกิจของผม”

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/01/06/richard-branson-school-headmaster-predicted-id-become-a-millionaire.html

คนที่อธิบายหลักการ Master Mind ได้ดีที่สุดคือ Napoleon Hill ในหนังสือ Think and Grow Rich OHMPIANG Edition

“เป็นไปไม่ได้ที่จิต 2 ดวงที่กำลังมุ่งหน้าไปทางเดียวกันหรือมีระดับพลังงานใกล้เคียงกัน เมื่ออยู่ด้วยกันแล้วจะไม่สร้างพลังงานที่มองไม่เห็น จับต้องไม่ได้ และมีความรู้สึกนึกคิดราวกับเป็นจิตดวงที่ 3 ที่สำคัญจิตดวงนี้มีคำตอบสำหรับทุกเรื่อง”

ถ้าตอนนี้ท่านยังไม่มีกลุ่ม Master Mind ผมมีกลุ่ม Master Mind สำหรับศึกษาหนังสือสร้างเศรษฐีระดับตำนาน Think and Grow Rich OHMPIANG Edition ทุกวันพฤหัสเวลา 19.30 น. ใครจะไปรู้บางทีนี่อาจเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญของท่านก็ได้

เงื่อนไขของการเข้าร่วมนั้นเรียบง่าย เพียงเป็นเจ้าของหนังสือ Think and Grow Rich OHMPIANG Edition อ่านหรือฟังให้จบ แล้วกดเข้าร่วมกลุ่มตามคำแนะนำที่แนบไปพร้อมหนังสือ

อ่านรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ >> https://ohmpiang.com/think-and-grow-rich/

หวังว่าท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้

OHMPIANG
ธีระธรณ์ จิรธนัยโรจน์


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>