fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


5 กลยุทธ์สร้าง Growth Mindset เพื่อความร่ำรวย

Growth Mindset


สำหรับ Episode ที่ 24 เราจะมาพูดถึงเรื่อง Mindset ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญมากๆของความสำเร็จ เป็นเรื่องที่ใครๆก็พูดถึง และก็น่าจะได้เวลาที่ผมจะพูดถึงบ้างในมุมมองและประสบการณ์ของผม

เมื่อท่านเดินทางมาถึงจุดหนึ่งในชีวิต ท่านจะค่อยๆเข้าใจไม่ว่าจะด้วยประสบการณ์หรือการตื่นรู้ว่า วิธีที่ท่านคิด ความเชื่อที่ท่านยึดมั่นถือมั่น และทัศนคติที่ท่านสะท้อนออกมาทุกเมื่อเชื่อวัน สุดท้ายแล้วคือตัวตัดสินอนาคตของท่าน

เรามาเริ่มกันที่ความสำคัญของการมี Mindset ที่ถูกต้องกัน

มันมี Mindset อยู่ 2 ประเภทด้วยกันคือ Fixed Mindset และ Growth Mindset

ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้า Mindset ที่ถูกต้องคือ Mindset ที่มีการเติบโตอยู่ตลอดเวลา หรือที่เรียกกันว่า Growth Mindset แต่ประเด็นคือการมี Growth Mindset สำหรับผมมันมากกว่าการมีเป้าหมายจะพัฒนาตัวเองหรือเติบโตตลอดเวลา

คนที่มี Fixed Mindset คือคนที่เชื่อว่าทักษะ ความสามารถ ความฉลาด ความรู้ หรือพรสวรรค์เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาแล้วจากฟ้า ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

คนที่มี Fixed Mindset มีคุณลักษณะเหมือนกันคือ ไม่ชอบความท้าทายและกลัวความล้มเหลว ซึ่งตรงนี้เองทำให้พวกเขาไปไม่ไกลเท่าที่ควร

ส่วนคนที่มี Growth Mindset คือคนที่เชื่ออย่างไม่สงสัยว่าพวกเขาสามารถพัฒนาทักษะ ความสามารถ ความฉลาด ความรู้ หรือพรสวรรค์ที่พวกเขามีด้วยการขยัน ทุ่มเท ทำงานหนัก และมีความเพียรพยายาม

จิตของพวกเขาเปิดกว้างรับความท้าทายและมองความล้มเหลวว่าเป็นโอกาสในการเติบโต และช่วยเพิ่มโอกาสในความสำเร็จที่พวกเขาปรารถนา

คำถามคือ แล้วเราจะสร้าง Growth Mindset ได้อย่างไร?

การจะมี Growth Mindset ที่ถูกต้องสำหรับทุกอย่างที่ปรารถนา ขั้นแรกเลยท่านต้องเปิดใจเชื่อในพลังของความคิดก่อน

นอร่าที่รัก

ตาม Concept ในหนังสือ As a man thinketh ของ James Allen ที่บอกว่า “มนุษย์จะเป็นไปดังความคิดที่เขามีอยู่ในหัวใจ”

พืชพรรณไม่อาจงอกเงยได้ หากปราศจากเมล็ดพันธุ์ฉันใด การกระทำของมนุษย์ก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ หากปราศจากเมล็ดพันธุ์ของความคิดที่ซ่อนอยู่ฉันนั้น

สิ่งที่ท่านคิดและเชื่อในโลกภายใน สร้างโลกภายนอกของท่าน เปิดใจยอมรับความจริงข้อนี้ว่าท่านสามารถเติบโต เรียนรู้ และพัฒนาได้ ทุกประสบการณ์ไม่ว่าร้ายหรือดีคือ โอกาสให้ท่านได้เติบโตและเรียนรู้

หลังจากที่ท่านเปิดใจยอมรับความจริงเรื่องพลังของความคิดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและเป็นไปได้

หนึ่งในวิธีฝึกฝนและสร้าง Mindset ที่ถูกต้องคือ รู้ว่าตัวเองต้องการสิ่งใดจากนั้นวางแผนการทำงานหรือการเดินทางเพื่อสิ่งนั้น

เมื่อใดก็ตามที่เป้าหมายของท่านชัดเจน ท่านเห็นภาพของสิ่งที่ต้องการชัดแจ๋ว มันง่ายมากที่จะโฟกัส มันง่ายมากที่จะรักษาระดับพลังงาน และมันง่ายมากที่จะมีวินัย

ผมเองเมื่อใดก็ตามที่เป้าหมายชัด ผมตื่นตี 4 ทุกวันเพื่อมาทำงาน และตื่นเต้นที่ได้ตื่นตี 4 ด้วย

สำคัญคือเมื่อเป้าหมายชัดเจนแล้ว อย่าลืมค่อยๆซอยเป้าหมายออกเป็นเป้าหมายเล็กๆที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ทันที และฉลองทุกครั้งที่ทำสำเร็จ

วิธีนี้จะช่วยให้ท่านสร้างโมเมนตัมที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเป้าหมายหลักและช่วยให้ท่านคุ้นเคยกับความรู้สึกสำเร็จ

ขั้นตอนต่อไปที่ผมจะพูดถึงคือ การมีทัศนคติและพลังงานที่เป็นบวก

ทัศนคติที่เป็นบวกคือพลังงานที่จะพาท่านไปสู่ความสำเร็จที่ต้องการ เมื่อท่านใช้ชีวิตด้วยความกระตือรือร้น คิดบวก และรู้สึกขอบคุณทุกอย่างที่เกิดขึ้น ท่านจะพบว่าประตูแห่งโอกาสจะเปิดออกง่ายขึ้น บ่อยขึ้น และที่สำคัญไม่ได้เปิดแค่บานเดียว

เรื่องของพลังงานเชิงบวก ท่านสามารถศึกษาต่อได้ในหนังสือ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition ในหนังสือมีทุกอย่างที่ท่านต้องการเพื่อความสำเร็จ

หนังสือแปล Think and Grow Rich

แต่สำหรับท่านที่ไม่มีเวลาวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะฝึกฝนและคงไว้ซึ่งพลังงานเชิงบวกได้คือ ฝึกฝนที่จะขอบคุณ

ผมบอกท่านตรงนี้เลยว่า “ไม่มีใครน่าสงสารมากไปกว่าคนที่ไม่สามารถเห็นคุณค่าของสิ่งที่เขามีอีกแล้ว”

ยิ่งชีวิตท่านแย่ ยิ่งท่านเจอแต่อุปสรรคชนิดหาเรื่องดีๆไม่ได้ ท่านยิ่งต้องฝึกฝนที่จะขอบคุณ

นับแต่นี้ไป หาสมุดเล่มเล็กๆสักเล่ม จัดเวลาอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อเขียนขอบคุณเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนั้น เขียนลงไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

เช่น ขอบคุณที่วันนี้ลูกกินข้าวเยอะ ขอบคุณที่ลูกค้าโอนเงินให้แบบง่ายๆ ขอบคุณที่วันนี้ได้เห็นรอยยิ้มของคนที่เรารัก ขอบคุณที่วันนี้แฟนทำอาหารให้กิน

เรื่องง่ายๆแบบนี้แหละจะเปลี่ยน Mindset ของท่าน เรื่องง่ายๆที่ถูกมองข้ามนี่แหละจะช่วยให้ท่านมี Mindset ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย เหลือเฟือ

แล้วเมื่อใดก็ตามที่ท้อแท้ เหน็ดเหนื่อย สิ้นหวัง อ่อนล้า และอ่อนแรง

หยิบสมุดขอบคุณของท่านขึ้นมา และพลิกอ่านได้เลย เรี่ยวแรงของท่านจะกลับมา และเป้าหมายของท่านจะกลับมาชัดเจนอีกครั้ง

ขั้นตอนสุดท้าย เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ผมเรียนรู้มาด้วยประสบการณ์อันโหดร้ายของตัวเอง

ท่านต้องเข้มงวดอย่างมากในการเลือกคนที่อยู่รอบตัว พลังงานของคนรอบตัวมีผลอย่างมากต่อ Mindset และทุกอย่างในชีวิตของท่าน

ถ้ารอบตัวท่านเต็มไปด้วยพลังงานเชิงบวกและคนที่มี Mindset ที่ถูกต้อง ท่านจะได้รับอิทธิพลนั้นและสุดท้ายท่านจะเป็นเช่นนั้น

กลับกันถ้าท่านอนุญาตให้คนมีพลังงานเชิงลบเข้ามามีอิทธิพลในชีวิต สุดท้ายท่านจะเป็นเช่นนั้น มันคือความจริงอันโหดร้ายที่ผมได้เรียนรู้มา เป็นบทเรียนราคาแพงที่ผมจะจำไปจนตาย

สรุปอีกครั้งก่อนจากกัน

การมี Mindset ที่ถูกต้องคือ รากฐานที่สำคัญมากต่อความสำเร็จที่ท่านปรารถนา ด้วยการมี Growth Mindset ที่ถูกต้อง เปิดใจยอมรับพลังของความคิดและการมีอยู่ของจิต ตั้งเป้าหมายชัดเจน รักษาระดับพลังงานเชิงบวก ฝึกฝนที่จะขอบคุณ และเคร่งครัดเรื่องการเลือกคนที่คบ ท่านได้เตรียมตัวพร้อมสำหรับความสำเร็จ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย และความสุขที่ท่านปรารถนาอย่างดีแล้ว

ท่านจะพบว่าอุปสรรค ขวากหนาม ความท้าทายที่เคยน่ากลัว มันค่อยๆเล็กลงจนเหมือนก้อนกรวดข้างทาง และโอกาสที่เคยหายากๆ กลับเผยตัวออกมาอย่างน่าอัศจรรย์

ท่านมีพลังในการเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของท่านอยู่แล้ว อย่าไปหาที่ไหนไกล

ขอบคุณที่รับฟัง แล้วพบกันใหม่ Episode หน้า

OHMPIANG
เจษ ธีระธรณ์


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>