fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


พลังโฟกัส: ชีวิตพลิกได้แค่มีเป้าหมายชัดเจน

พลังโฟกัส


ใน OHMPIANG School of Success Episode ที่ 15 เราจะมาพูดถึงพลังของการโฟกัส และการมีเป้าหมายที่ชัดเจน

เคยมีคำกล่าวว่า “ถ้าต้องการความสำเร็จ หน้าที่คือรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ไม่ใช่ตะบี้ตะบันทำงานหนัก”

Episode นี้ผมจะมาขยายความหลักการของความสำเร็จบางข้อจากหนังสือ “Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition” ว่าด้วยเรื่องของความปรารถนาและความมุ่งมั่นที่จะเห็นความปรารถนานั้นกลายเป็นจริง

ใน Master Mind Meeting ครั้งแรกผมมีบอกผู้เข้าร่วมว่า ผมใช้เวลาแปลบทนำรวมไปถึงช่วงแรกๆของ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition นานมาก เพราะผมต้องการ Set Tone ของภาษาและพลังงานให้สมศักดิ์ศรีหนังสือในตำนาน

บทแรกๆของ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition นโปเลียน ฮิลล์เน้นเรื่องการมีความปรารถนาอันแรงกล้าที่ชัดเจน และความสำคัญของการมีเป้าหมายที่ชัดเจน เป้าหมายที่ทรงพลังพอจนเราอยู่ไม่ได้ต้องลุกออกไปลุย เป้าหมายที่ช่วยให้การตัดสินใจทุกอย่างง่ายขึ้น เป้าหมายที่ทรงพลังพอจนทำให้เรามีทัศนคติที่ถูกต้องเพื่อเป้าหมายนั้น

เมื่อเราชัดเจน เราจะโฟกัสได้มากขึ้น ท้อแท้ยากขึ้น และอดทนทรหดต่อทุกอย่างที่ชีวิตเตรียมไว้ทดสอบเรา

เมื่อเป้าหมายและความปรารถนาของเราชัด การกระทำทุกอย่างของเราจะเฉียบคมและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พลังโฟกัสเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่ต้องการเห็นเป้าหมายที่ตัวเองตั้งกลายเป็นจริง 

ตอนที่ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition ไปถึงมือเจ้าของช่วงแรกๆ มีคนหลังไมค์มาเล่าให้ผมฟังว่า ตัวเขาเป็นคนที่ทำอะไรจะโฟกัสกับสิ่งนั้นมากๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ตัวเองต้องการเสียที ไม่รู้ว่าเขาทำอะไรผิดไป

สิ่งที่ผมตอบคือ ลองอ่าน Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition หลายๆรอบ จะอ่านก็ได้จะฟังก็ได้ ผมเชื่อว่าจะได้คำตอบเอง จากนั้นผมก็ลืมเรื่องนี้ไปเพราะวุ่นกับเรื่องอื่น

มาวันนี้ตอนที่ผมกำลังอัด Podcast ตอนนี้ จู่ๆคำถามนั้นก็ผุดขึ้นมา คราวนี้มาพร้อมคำตอบที่ผมว่ามันสุดยอดมาก

คำตอบที่ผมได้และไม่ว่าเจ้าของคำถามจะฟังอยู่หรือไม่ก็ตามคือ การโฟกัสในสิ่งที่ทำสำคัญมากก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือโฟกัสในสิ่งที่ต้องการ

พลังโฟกัสที่หนังสือ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition เน้นย้ำและพูดถึงคือ พลังของการโฟกัสไม่ละสายตาจากเป้าหมายหรือความปรารถนาที่ท่านต้องการจริงๆ

ตัวอย่างที่ชัดเจนมากๆคือ เรื่องราวของเอดวิน ซี บาร์นส์ หุ้นส่วนของโธมัส เอดิสันที่เป็นข้อพิสูจน์คำตอบที่ปิ๊งแว๊บขึ้นมาได้ดีมากๆ

บาร์นส์โฟกัสทำทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า แต่เหนือสิ่งอื่นใดเขาโฟกัสที่ความปรารถนาหนึ่งเดียวในใจจนสิ่งนั้นกลายเป็นความจริง

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการโฟกัสทำงานที่อยู่ตรงหน้าจะไม่สำคัญ เพราะไม่มีใครสามารถโฟกัสเป้าหมายหรือความปรารถนาได้เต็มที่ ถ้าใจไม่จดจ่ออยู่ที่กระบวนการเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย

ผมอยากท้าทายแบบนี้ครับ โฟกัสนึกถึงสิ่งที่ตัวเองต้องการให้ได้ต่อเนื่อง 30 วัน และดูว่าชีวิตของท่านจะเปลี่ยนไปแบบไหนบ้าง

ต่อไปนี้คือวิธีฝึกพลังโฟกัสที่ท่านสามารถนำไปใช้ได้ทันที จากหนังสือ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition 

1. เริ่มต้นที่เป้าหมายเสมอ

ถ้าตอนนี้ยังไม่มีเป้าหมาย ยังมึนๆงงๆ หาเวลาให้ตัวเองสักวันเพื่อถามตัวเองว่า จริงๆแล้วอยากได้อะไร อยากทำอะไร อยากเป็นอะไร

เป้าหมายที่ท่านตั้งขึ้นมาต้องชัดเจน มีรายละเอียด เป็นไปได้ ไม่ง่ายหรือยากจนเกินไป และมีกำหนดเวลา

ทุกอย่างเริ่มต้นที่การมีเป้าหมายชัดเจน

2. จัดลำดับความสำคัญของเนื้องาน

กำหนดให้ชัดเจนงานหรือกิจกรรมใดสำคัญมากที่สุดที่ส่งผลต่อเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ จากนั้นโฟกัสทำสิ่งเหล่านั้นก่อน

ระวังงานจุกจิก งานเร่งด่วน งานที่โผล่เข้ามาโดยไม่ได้นัดหมาย มันดูสำคัญแต่เชื่อเถอะงานเหล่านั้นแทบไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

3. สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการโฟกัส

ไม่มีอะไรทำลายพลังของการโฟกัสได้เท่าการถูกขัดจังหวะอีกแล้ว ผมคนนึงล่ะที่โดนขัดจังหวะเมื่อไหร่นี่กว่าจะกลับฝั่งได้ยาวเลย ยิ่งถ้าอยู่ในโมเมนตัมแบบไอเดียกำลังแล่นแล้วโดนขัดจังหวะนะ อย่าให้พูด บางทีไอเดียหายไปเลย กว่าจะเจอกันอีกที 2 ปี ผมไม่ได้พูดเล่น

ถ้าท่านต้องการรักษาพลังโฟกัส ท่านต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ท่านโฟกัส อยู่ในที่ๆจะโดนขัดจังหวะหรือเรียกร้องความสนใจได้ยาก ปิดมือถือ ปิด Social Media แขวนป้ายระวังหมาดุ คนกำลังนอน หรือห้ามรบกวนไว้ได้เลย

อย่าเกรงใจ อย่าอนุโลมให้ใครมารบกวนเวลาส่วนตัวอันมีค่าของเราตรงนี้ครับ

4. ฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิ ฝึกสติ สามารถช่วยให้ท่านอยู่กับปัจจุบันและโฟกัสสิ่งที่ทำตรงหน้าได้เป็นอย่างดี ไม่เสียหายที่จะเริ่มฝึกสมาธิ ยิ่งตอนนี้เราอยู่ในโลกที่ทุกอย่างต้องการความสนใจจากเรา ท่านยิ่งควรฝึกครับ

5. สร้างวินัย

ถ้าคำว่า วินัย มันดูน่ากลัว ผมอนุญาตให้ใช้คำว่า ตารางเวลา

ท่านต้องสร้างตารางเวลาของตัวเองขึ้นมาครับ ตารางเวลาที่บอกว่าช่วงนี้จะทำอะไรบ้าง ไม่ต้องซอยถี่ยิบ แค่บอกว่าช่วงนี้จะทำแบบนั้น ช่วงนั้นจะทำแบบนี้

เพราะถ้าท่านไม่มีตารางเวลาของตัวเอง คนอื่นจะมากำหนดตารางเวลาให้ท่านด้วยตารางเวลาของเขา ลองคิดดูถ้าไอ้คนอื่นนั้นไม่มีตารางเวลาเหมือนกันล่ะ ผมว่าหายนะครับ

นอกจากเรื่องพลังของการโฟกัส Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition เน้นเรื่องของความเพียรพยายามในระดับที่มากพอๆกัน

ประโยคหนึ่งที่ผมแปลแล้วจำไม่รู้ลืมคือ คุณสมบัติเดียวที่ผมเห็นเฮนรี่ ฟอร์ดและโธมัส เอดิสันมีที่มันโดดเด่นเหนือธรรมดาคือ ความเพียรพยายาม

พวกเขามีความเพียรพยายามในระดับที่ต่อให้ไม่มีคุณสมบัติเพื่อความสำเร็จด้านอื่นเลย มีเพียงความเพียรพยายาม พวกเขาก็สำเร็จได้ มันเข้มข้นเบอร์นั้นเลย

การจะมีความเพียรพยายามในระดับนั้นได้ ต้องมีความปรารถนาอันแรงกล้าที่ชัดเจนว่าต้องการอะไร เพราะถ้าไม่มีความปรารถนาจะไม่มีความเพียรพยายาม

และถ้าไม่มีความเพียรพยายาม ต่อให้เจออุปสรรคเล็กน้อยแค่ไหน ท่านจะล้มเลิกได้อย่างง่ายดาย

อย่าลืมหมั่นเติมพลังให้ความเพียรพยายามด้วยการฉลองความสำเร็จหรือความก้าวหน้าทุกครั้ง แม้จะเล็กน้อยเพียงใดก็ตาม 


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>