fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


สู่ชีวิตที่เรียบง่าย แค่เอาเส้นผมบังภูเขาออก

ชีวิตที่เรียบง่าย


ถ้าท่านกำลังมองหาชีวิตที่เรียบง่าย อยากได้วิธีมองและแก้ปัญหาแบบเรียบง่าย อยากมองโลกในมุมมองที่ต่างออกไป Episode นี้เหมาะกับท่านอย่างยิ่ง

เพราะผมจะพูดถึงเรื่องราวที่อยู่ในหนังสือ Adams: The Story of Successful Businessman เรื่องราวของโอลิเวอร์ อดัมส์ ที่สามารถมองเห็นทางออกของทุกปัญหาด้วยวิธีที่เรียบง่าย วิธีที่คนอื่นมองข้าม วิธีที่เมื่อเขาพูดออกมาหรือทำให้ดู ทุกคนจะร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่มันเส้นผมบังภูเขาชัดๆ

ความสามารถในการจัดการกับปัญหาเส้นผมบังภูเขานี้อาจฟังดูเล็กน้อยไม่ได้สำคัญอะไร แต่เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

ต่อไปนี้คือบทเรียนสำคัญจากชีวิตของอดัมส์ที่สามารถช่วยให้ชีวิตของท่านง่ายขึ้น

  1. เปิดใจยอมรับความเรียบง่าย

เช่นเดียวกับพลังจิตใต้สำนึกและทุกอย่างในชีวิต ถ้าใจของท่านยังไม่ยอมรับ ท่านจะไม่มีวันมองเห็นและสัมผัสมันได้ ความเรียบง่ายก็เช่นกัน ในโลกที่ทุกอย่างดูซับซ้อน มันง่ายมากที่จะลืมว่าเส้นทางที่เรียบง่ายมีอยู่จริง ซึ่งบ่อยครั้งมันอยู่ตรงหน้าเราเนี่ยแหละ แต่ยากที่จะมองเห็น

จากประสบการณ์ของผม ทางออกของปัญหาที่ดีที่สุดทั้งในเรื่องธุรกิจและชีวิตส่วนตัว มักเป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุดแต่ถูกมองข้าม

เปิดใจยอมรับว่าความเรียบง่ายมีอยู่จริง และถามตัวเองเสมอว่า อะไรคือคำตอบที่เรียบง่ายที่สุดสำหรับโจทย์นี้

2. ถามคำถามที่ถูกต้อง

บางครั้งเส้นผมที่บังภูเขาอยู่สามารถกำจัดได้อย่างง่ายดายด้วยการถามคำถามที่ถูกต้อง 

แทนที่จะคิดไปเองแบบวุ่นวายวกวนซึ่งสุดท้ายยิ่งทำให้ทุกอย่างยุ่งยากหนักกว่าเดิม มันเป็นการดีกว่าอยู่แล้วที่จะหยุด ตั้งสติ ถอยหนึ่งก้าว และถามตัวเองว่า “ทางออกหรือทางแก้ปัญหาที่เรียบง่ายที่สุดคืออะไร” หรือ “ปัญหาที่แท้จริงที่ต้องแก้คืออะไร”

3. ฝึกมองหาความเรียบง่ายในทุกสรรพสิ่ง

ฝึกจิตของท่านให้หัดมองหาทางออกที่เรียบง่ายในทุกสถานการณ์ที่เจอ มันอาจฟังดูง่ายแต่ต้องอาศัยความพยายามในการเปลี่ยนมุมมองและใช้ความกล้าในการเอาตัวเองออกจากกรอบความเชื่อเดิมๆ

4. อย่าประมาทพลังของสามัญสำนึก

นานมาแล้วตอนที่ผมแปลงานสัมมนาของนักจิตบำบัดระดับโลกท่านหนึ่ง เขาพูดขึ้นมาบนเวทีว่า “สามัญสำนึกเป็นสิ่งที่ทรงพลัง เป็นสิ่งที่คนทุกคนควรมี แต่กลับเป็นสิ่งที่น้อยคนเหลือเกินที่มี” ในโลกที่เต็มไปด้วยแสงสีเสียง มันง่ายมากที่จะมองข้ามคุณค่าของสามัญสำนึก ทั้งๆที่สามัญสำนึกคือเครื่องมือที่สามารถนำทางท่านไปสู่ทางออกของปัญหาที่เรียบง่ายที่สุด

แล้วจะกลับมาคืนดีกับสามัญสำนึกได้อย่างไรใช่ไหม? เริ่มจากการเชื่อลางสังหรณ์ เชื่อ Sense ตัวเองอีกครั้ง แล้วเริ่มจากตรงนั้น

5. เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น

ข้อนี้อดัมส์เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ เขาสำเร็จเพราะเขาเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น เขาเรียนรู้ทั้งความสำเร็จและเรียนรู้ทั้งความล้มเหลว ประสบการณ์ตรงนี้เองเมื่อเกิดปัญหาขึ้นจะช่วยให้ท่านมองอะไรได้หลายมุม

 6. เปิดรับ Feedback และคำวิจารณ์

หนึ่งในวิธีที่เรียบง่ายที่สุดที่จะแก้ปัญหาคือ เปิดใจรับฟังมุมมองของคนอื่น วิธีนี้ท่านจะได้รับข้อมูลหรือบ่อยครั้งคำตอบของปัญหาที่กำลังกวนใจท่านอยู่

7. ลงมือทำ

วินาทีที่มองเห็นทางออกของปัญหา ท่านได้มาถึงครึ่งทางแล้ว อีกครึ่งทางจะสำเร็จได้ด้วยการลงมือทำ ความลับของความสำเร็จทุกประการอยู่ที่การลงมือทำ

เรื่องราวของโอลิเวอร์ อดัมส์ในหนังสือ Adams The Story of Successful Businessman เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจว่า มันมีทางออกที่เรียบง่ายสำหรับทุกปัญหา ทางออกที่ไม่ต้องปวดหัวหรือปวดใจหรือเสียเวลาคิดมากไปไกล ทางออกที่เมื่อหาเจอแล้ว ท่านจะร้องว่า เฮ้ย นี่มันเส้นผมบังภูเขาชัดๆ

ถ้าความเรียบง่ายในการแก้ปัญหา ในการเดินทางสู่ความสำเร็จ ในการใช้ชีวิตคือสิ่งที่ท่านตามหา ผมแนะนำให้ศึกษาชีวิตของโอลิเวอร์ อดัมส์ในหนังสือ Adams The Story of Successful Businessman

หนังสือเล่มนี้เปลี่ยนชีวิตคนจำนวนมากจากยุ่งยากซับซ้อนสู่ชีวิตที่เรียบง่าย มันเปลี่ยนชีวิตของผมด้วยและจะเปลี่ยนชีวิตของท่าน

ขอบคุณที่รับฟัง แล้วพบกันใหม่ Episode หน้าครับ


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>