fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


The Story of Napoleon Hill

The Story of Napoleon Hill

ผมชอบบทนำของหนังสือ Think and Grow Rich เวอร์ชั่นแรกสุดเลยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1937 มากๆ ที่นโปเลียน ฮิลล์ เขียนว่า

“หลังจากที่คุณอ่านหน้าสุดท้ายของ Think and Grow Rich จบ มือคู่ที่วางหนังสือเล่มนี้ลงบนโต๊ะ ไม่ใช่มือคู่เดิมกับเมื่อครั้งที่หยิบหนังสือขึ้นมาพลิกหน้าแรก

คนที่ลุกขึ้นมาจากเก้าอี้และเดินกลับเข้ามาสู่สังเวียนของชีวิต ไม่ใช่คนๆเดิม เขาคือคนที่เปลี่ยนไป

อุปสรรค ขวากหนาม เมฆหมอก และอวิชชาที่เขามโนขึ้นเพื่อด้อยค่าและเตะตัดขาตัวเองทั้งหลาย ที่มันคอยฉุดรั้งไม่ให้เขากล้าคิด กล้าฝัน และกล้าลงมือทำ จู่ๆก็มลายหายไปเสียสิ้นอย่างอัศจรรย์

เส้นทางเดินของเขาจากมืดมัว กลายเป็นสว่าง​ โล่ง และเห็นปลายทางได้อย่างชัดเจน

ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป คนๆนั้นได้รับพรสวรรค์และความสามารถในการเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นความจริง เขาได้รับวิชาเล่นแร่แปรธาตุในการเปลี่ยนความคิดให้จับต้องได้

สิ่งเลื่อนลอยอย่างโชคชะตาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะสิ้นอำนาจเหนือเขา

คนที่เป็นผู้โดยสารมาทั้งชีวิต จู่ๆได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นกัปตันเรือ 

ผู้สามารถกำหนดเส้นทางของชีวิตให้แล่นไปสู่ผลลัพธ์ที่เขาต้องการทุกประการ”

มันเด็ดขาด ทรงพลัง และผมก็เชื่อว่าเป็นเช่นนั้นถ้าท่านอ่าน Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition มากพอ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มอ่านเป็นครั้งแรก ดาเมจมันน่าจะรุนแรงไปจนถึงขึ้น Oversell ดังนั้นในเวอร์ชั่นหลังๆ นโปเลียน ฮิลล์ ถึงตัดสินใจเอาบทนำนี้ออก

OHMPIANG School of Success EP.11 นี้ ผมจะมาเพิ่มโอกาสของท่านในการทำให้บทนำดั้งเดิมนี้เป็นจริง ด้วยการแนะนำให้ท่านได้รู้จักกับชายผู้สร้างเศรษฐีมากที่สุดในโลก เจ้าของผลงานหนังสือระดับตำนาน Think and Grow Rich

เพราะอย่างที่ผมชอบพูดอยู่บ่อยๆ ถ้าท่านได้รู้จักเจ้าของผลงานมากขึ้น ท่านจะอินกับการศึกษาและชื่นชมผลงานของเขามากขึ้น

นโปเลียน ฮิลล์ เกิดในกระท่อมหลังเล็กๆในรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อปี 1883

พ่อแม่ของเขามีฐานะยากจนทำให้วัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยความลำบาก อดมื้อกินมื้อ ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดทุกวัน

ตรงนี้เองทำให้เขามุ่งมั่นที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น เขาอ่านหนังสือเยอะมากเพราะเชื่อว่าหนังสือจะเป็นกุญแจสู่ชีวิตที่ดีกว่าเดิม

เขาเริ่มอาชีพนักข่าวด้วยการเป็นนักเขียนอิสระให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น ด้วยความที่เป็นนักอ่านตัวพ่อทำให้ผลงานของเขาเข้าตาบรรณาธิการสำนักพิมพ์มีชื่อเสียงในเวลาไม่นาน

นโปเลียน ฮิลล์ถูกเชิญให้เป็นนักข่าวอิสระทำงานให้สำนักพิมพ์นั้น เขาเขียนข่าวและบทความจำนวนมากให้สำนักพิมพ์ นานวันเข้าทักษะการเขียนและการสื่อสารของเขาก็พัฒนาขึ้น

เขาไม่เคยหยุดอ่านหนังสือ เขาไม่เคยหยุดพยายามหาทางพัฒนาตัวเองและเติบโต จนกระทั่งผลงานของเขาเข้าตาอภิมหาเศรษฐีแอนดรูว์ คาร์เนกี้ หนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จที่สุด

คาร์เนกี้มองเห็นศักยภาพของนโปเลียน ฮิลล์ และแนะนำให้เขารู้จักกับเพื่อนนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างเฮนรี่ ฟอร์ด โธมัส เอดิสัน และอเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์

นโปเลียน ฮิลล์ทำตัวเหมือนฟองน้ำ เขาซึมซับทุกอย่างที่บุคคลเหล่านี้พูดและสอน

ยิ่งอยู่ใกล้บุคคลที่ประสบความสำเร็จ นโปเลียน ฮิลล์ ยิ่งอยากรู้ว่า มันมีอยู่จริงไหม หลักการของความสำเร็จที่ขอแค่ทำตาม ไม่ว่าใครก็สามารถประสบความสำเร็จได้

เขาเริ่มศึกษาลงลึกมากขึ้นเรื่องความสำเร็จ สิ่งที่เขาค้นพบเพิ่มเติมนำเขาไปสู่คำถามที่เปลี่ยนชีวิตของคนหนุ่มสาวทั่วโลกที่ต้องการความสำเร็จเป็นเวลาเกือบ 100 ปีมาแล้ว

คำถามของแอนดรูว์ คาร์เนกี้ที่ถามว่า

“คุณเต็มใจใช้เวลาสัก 20 ปีหรือมากกว่าสัมภาษณ์คนประสบความสำเร็จ ศึกษาพวกเขาอย่างละเอียด จากนั้นตกผลึกเป็นหนังสือเกี่ยวกับหลักการของความสำเร็จเพื่อเปิดเผยเคล็ดลับเหล่านี้ให้เหล่าชายและหญิงทั่วโลกที่อาจกำลังต่อสู้ดิ้นรนในชีวิตอยู่ไหม”

เขาตอบว่า “เต็มใจ” และใช้เวลาอีก 25 ปีหลังจากนั้นในการสัมภาษณ์บุคคลที่ประสบความสำเร็จกว่า 500 คน รวมไปถึงบุคคลที่ล้มเหลวกว่า 25,000 คนเพื่อเขียนเป็นตำราเกี่ยวกับความสำเร็จที่ชื่อ Think and Grow Rich

หนังสือ Think and Grow Rich ของนโปเลียน ฮิลล์ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1937 และกลายเป็นหนึ่งในหนังสือที่ทรงอิทธิพลที่สุดในหมวดการพัฒนาตัวเองและความสำเร็จ มียอดขายหลายล้านเล่ม และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังสือที่สร้างเศรษฐี มหาเศรษฐี และอภิมหาเศรษฐีมากที่สุด

การได้พบกับแอนดรูว์ คาร์เนกี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนของนโปเลียน ฮิลล์ หลายคนบอกว่ามันเป็นโชคดีของเขา คนเหล่านั้นไม่เข้าใจและไปด้อยค่าความเพียรพยายาม ความปรารถนา และความมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นตั้งแต่เด็กของนโปเลียน ฮิลล์

พวกเขาไม่เข้าใจว่าหลักการของความสำเร็จที่นโปเลียน ฮิลล์ค้นพบนำพาเขามาพบกับจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ชื่อแอนดรูว์ คาร์เนกี้

หลักการของความสำเร็จที่เขาค้นพบที่อยู่ในหนังสือ Think and Grow Rich คือหลักการที่ไม่ว่าใครก็ตามสามารถเรียนรู้และทำตามได้

ชีวิตและการเดินทางของนโปเลียน ฮิลล์คือบทเรียนอย่างดีของการทำงานหนัก ความทุ่มเท และความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อในการทำพันธกิจของชีวิต

ต่อไปนี้คือบทเรียนสำคัญที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากเรื่องราวของเขา

จงเชื่อมั่นในตัวเอง

นโปเลียน ฮิลล์เชื่อในตัวของเขาและความสามารถในการสร้างความแตกต่างให้โลกใบนี้ เขาไม่ยอมรับอุปสรรคและความโชคร้ายที่ถูกยัดเยียดใส่ชีวิตเขาแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นความยากจนในวัยเด็ก หรือสิ่งที่เกิดขึ้นกับแบลร์ลูกชายของเขา

เขาชัดเจนว่าต้องการสิ่งใดและอุทิศชีวิตของเขาในการช่วยให้ผู้อื่นได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองใฝ่ฝัน

เห็นคุณค่าของการมี Mentor

การได้พบกับแอนดรูว์ คาร์เนกี้และคนสำเร็จมากมายช่วยพาเขาเข้าสู่เส้นทางของความสำเร็จ นโปเลียน ฮิลล์เห็นคุณค่าของการได้เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จก่อนเขา เขาไม่เคยกลัวที่จะขอคำแนะนำและขอความรู้จากเขา

จะเห็นได้จากบทที่ 15 ของหนังสือ Think and Grow Rich เรื่องประสาทสัมผัสที่ 6 ว่าเขาจริงจังในการเรียนรู้จากคนที่สำเร็จมากแค่ไหน

คำว่ายอมแพ้ไม่มีในพจนานุกรม

ในหนังสือมีเขียนเอาไว้ว่า อย่างแรกเลยเมื่อเขาซื้อพจนานุกรม เขาจะเปิดไปหาคำว่า เป็นไปไม่ได้ และตัดมันออก

ชีวิตและผลงานของเขาคือข้อพิสูจน์ว่า เขาเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ Think and Grow Rich ใช้เวลาเขียนทั้งสิ้น 25 ปี ต้องคุยกับคนหลายหมื่นคนเพื่อวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูล จากนั้นต้องมาตกผลึกและนั่งเขียน

ถ้าท่านเป็นเหมือนผมที่ปวดหัวเรื่องคน ท่านย่อมเห็นด้วยว่าการคุยกับคนหลายหมื่นคนต้องเจออะไรขนาดไหน  แต่เขาไม่ยอมแพ้

ผลลัพธ์คือ หนังสือในตำนานที่เป็นภารกิจแห่งชีวิตของเขา

ทั้งหมดคือเรื่องราวของนโปเลียน ฮิลล์ที่ผมอยากเล่าให้ฟัง ชายที่อุทิศชีวิตเพื่อปลดล็อคความลับของความสำเร็จ ความลับที่พร้อมช่วยให้ชายและหญิงทุกคนที่พร้อมเปิดใจเชื่อและลงมือทำ เห็นความฝันของพวกเขากลายเป็นความจริง

สำหรับผมจริงอยู่ที่เนื้อหาในหนังสือ Think and Grow Rich สอนหลักการของความสำเร็จทั้ง 13 ข้อที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามและประสบความสำเร็จได้

แต่อย่าลืมว่าตัวหนังสือเองคือข้อพิสูจน์อย่างดี เพราะหนังสือเล่มนี้คือผลลัพธ์ของการใช้หลักการที่อยู่ในหนังสือ

มันคือผลรวมของหลักการทั้ง 13 ข้อที่กลายเป็นความจริงจับต้องได้และจะเปลี่ยนชีวิตของท่าน หากท่านรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และพร้อมแลกทุกอย่างในชีวิตเพื่อสิ่งนั้น

หนังสือแปล Think and Grow Rich

ถ้าตอนนี้ท่านยังไม่ได้ครอบครองหนังสือ Think and Grow Rich #OHMPIANG Edition สามารถสั่งซื้อได้ที่ไลน์ @ohmpiang (ใส่ @ ด้วย)

ขอปิดท้าย Podcast Episode นี้ด้วยคำพูดคลาสสิคตลอดกาลของนโปเลียน ฮิลล์

“ไม่ว่าจิตของมนุษย์จะรับรู้และเชื่อสิ่งไหน มันจะเป็นความจริง”


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>