fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


ชายชรากับเด็กเลี้ยงม้า คุณเป็นสิ่งที่คุณคิด

คุณเป็นสิ่งที่คุณคิด

นานมาแล้ว มีเด็กเลี้ยงม้าผู้ต่ำต้อยคนหนึ่งนามว่า วิล

เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน อดมื้อกินมื้อ

ทุกครั้งที่วิลเห็นลูกค้าผู้มั่งคั่งมาซื้อม้า เขาจะเห็นภาพตัวเองในบทบาทที่กลับกันเสมอ แต่มันก็เป็นเพียงแค่ความฝันสำหรับเขา เพราะเขาไม่เคยคิดว่าเขาจะสามารถมีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้

วันหนึ่งขณะที่เขาพาม้าไปกินน้ำที่ริมทะเลสาบ เขาบังเอิญได้พบกับชายชราในชุดผ้าไหมที่เดินทางมาจากแดนไกลและนั่งพักผ่อนที่ริมทะเลสาบพอดีเช่นกัน

วิล มองไปที่เสื้อผ้าหรูหราของชายชราก็ถอนหายใจ และพาม้าไปกินน้ำ สายตามองเหม่อไปอย่างไร้จุดหมายที่ทะเลสาบ

ชายชราสังเกตเห็นวิลและสายตาเลื่อนลอยของเขา เขาเดินมาและถามวิลว่า

“ไอ้หนุ่ม ยังไม่ถึงเวลาที่เจ้าจะมีสายตาเลื่อนลอยเช่นนั้น ตอบข้าซิ วันๆในหัวของเจ้าคิดถึงเรื่องอะไรบ้าง”

วิลตอบว่า “ข้าฝันถึงความยิ่งใหญ่และความสำเร็จ ทุกครั้งที่ลูกค้าผู้มั่งคั่งเข้ามาที่คอกม้าเพื่อเลือกม้าของเจ้านายข้า ข้าจะฝันถึงตัวเองที่สามารถเดินเข้ามาเลือกซื้อม้าได้อย่างอิสระ แต่มันคงเป็นแค่ความฝัน เพราะข้ากลัวว่าข้าไม่มีอะไรดีพอจะมีชีวิตเช่นนั้นได้”

ชายชรายิ้มและพูดว่า 

“เจ้าเป็นในสิ่งที่เจ้าคิด ถ้าเจ้าคิดถึงความฝันต่อให้มันจะดูเทพนิยายแค่ไหนและโฟกัสมองเห็นแต่สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในชีวิต พร้อมๆกับรักษาพลังงานเชิงบวก เจ้าจะได้รับทุกอย่างที่เจ้าต้องการ แต่เมื่อใดก็ตามที่เจ้าปล่อยให้ความกลัวและความสงสัยมีอิทธิพลเหนือเจ้า สิ่งที่เจ้าฝันจะไม่มีวันเป็นจริง”

ได้ฟังดังนั้น วิล เด็กเลี้ยงม้าผู้ต่ำต้อยเกิดแรงบันดาลใจครั้งใหญ่ เขาตัดสินใจโฟกัสที่ความฝันและลงมือทำในสิ่งที่ทำได้ เขาเริ่มจินตนาการภาพตัวเองสำเร็จและเดินเข้ามาเลือกซื้อม้าในคอกของเจ้านาย เขาเห็นภาพตัวเองเป็นพ่อค้าผู้มั่งคั่ง

ตั้งแต่วันนั้นเขาเริ่มเดินไปยังทิศทางของสิ่งที่เขาฝัน ทิศทางที่เขาเห็นมาตลอดแต่ขาดความมั่นใจที่จะเดิน เขาไม่ได้เดินก้าวใหญ่ เขาค่อยๆเดิน ค่อยๆเรียนรู้

วินาทีที่เป้าหมายของเขาชัดเจน เขาเปลี่ยนตัวเองจากเด็กคอกม้า เป็นนักขาย เขาเริ่มจากสิ่งที่เขามีนั่นคือความรู้เชิงลึกของเขาเกี่ยวกับม้าแต่ละตัว

เขาเลือกม้าที่เหมาะสมกับเจ้าของสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าของเขาอย่างมาก

แม้ว่าต้องพานพบอุปสรรคนานัปการ วิลโฟกัสที่ความฝันและเอาตัวเองอยู่ในพลังงานที่เป็นบวกเสมอ เมื่อใดก็ตามที่ความกลัวและความสงสัยเกิดขึ้น เขาจะทำงานอย่างบ้าคลั่ง ใจนึกถึงแต่ภาพตัวเองที่ประสบความสำเร็จ

แน่นอนเขาไม่ลืมที่จะออมเงิน 1 ส่วนจากทุกๆ 10 ส่วนที่เขาหาได้ เพื่อนำไปลงทุนสำหรับอนาคต

วันหนึ่งขณะที่วิลกำลังแนะนำม้าให้ลูกค้าคู่หนึ่งด้วยความกระตือรือร้น ซามูเอล พ่อค้าผู้มั่งคั่งผ่านมาที่เมืองที่วิลอยู่พอดี เขายืนฟังวิลพูดถึงม้าอยู่นานและประทับใจในความตั้งใจและความรู้เกี่ยวกับม้าที่วิลมีอย่างมาก

ซามูเอลเป็นพ่อค้าเครื่องเทศและสมุนไพรที่สร้างตัวขึ้นจากไม่มีอะไรเลย ใช้เพียงการทำงานหนัก ความเพียรพยายาม และสายตาเฉียบคมในการลงทุนเท่านั้น

เขาเห็นตัวเขาเมื่อครั้งยังหนุ่มในตัววิล ตัวเขาที่เต็มไปด้วยความหิวกระหาย ทะเยอทะยาน และความมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ

เขายื่นโอกาสในการทำงานใกล้ชิดกับเขาให้วิล และวิลก็ตอบรับแทบจะทันที เพราะสิ่งที่วิลต้องการมาตลอดคือ Mentor ที่คอยชี้แนวทางให้

ภายใต้การสอนของซามูเอล วิลเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจเครื่องเทศอย่างรวดเร็ว เขาเข้าใจตลาดและความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้ง

เขาทำงานกับซามูเอลหลายปี จนในที่สุดเขารวบรวมเงินเก็บได้ก้อนหนึ่งและตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจเครื่องเทศของตัวเองโดยเน้นเครื่องเทศที่ซามูเอลไม่ได้โฟกัส

ด้วยเงินทุน ความรู้ และ Connection ที่เขาสร้างตลอดหลายปีที่อยู่กับซามูเอล ธุรกิจของวิลเติบโตอย่างรวดเร็ว เขากลายเป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เป็นที่นับหน้าถือตาในแวดวงธุรกิจและการค้า

แต่ทุกความล้มเหลวมีเมล็ดพันธุ์ของความสำเร็จฉันใด ทุกความสำเร็จย่อมมีอุปสรรคและความท้าทายฉันนั้น

ธุรกิจของเขาต้องพบกับการแข่งขันอันดุเดือดจากพ่อค้าเครื่องเทศจากต่างเมือง ซึ่งเป็นเมืองที่เขารับเครื่องเทศมาขาย

จากที่เป็นเจ้าของตลาดแต่เพียงผู้เดียว ตอนนี้วิลต้องแข่งกับเจ้าของเครื่องเทศโดยตรง เขาตกอยู่ในสถานการณ์ที่บีบคั้น ความเครียดและความกดดันสารพัดถาโถมเข้าใส่ สุดท้ายเขากลับไปจมอยู่กับความคิดลบอีกครั้ง

เมื่อจมอยู่ในห้วงกระแสพลังงานลบ ทุกอย่างที่สร้างมาค่อยๆถดถอยทีละนิด จนกระทั่งวันหนึ่งเขาย้อนกลับไปนึกถึงคำของชายชราที่ริมทะเลสาบ

เขาตระหนักรู้ว่า เขาหยุดโฟกัสที่ความฝันและเป้าหมาย และให้พลังกับความกลัว ความกังวล ความสงสัยที่เกิดจากคู่แข่งและความไม่แน่นอนแทน

แต่เขาจนแล้วจนรอด เขาไม่สามารถดึงตัวเองกลับมาให้โฟกัสความฝันได้ ความคิดลบๆมันผุดขึ้นมากวนเขาทุกครั้งที่เขาเผลอ

เขาตัดสินใจหยุดทุกอย่างและออกเดินทางไปหาชายชราคนนั้นเพื่อขอความช่วยเหลืออีกครั้ง

ชายชราฟังเรื่องราวของวิลและตอบว่า

“เจ้าเพียงต้องโฟกัสไปที่ความฝันและเชื่อมั่นในตัวเอง การแข่งขันอาจดุเดือด ความท้าทายครั้งนี้อาจใหญ่หลวง แต่เจ้ามีพลังมากพอที่จะข้ามผ่านไปได้ จำเอาไว้ว่า เจ้าเป็นสิ่งที่เจ้าคิด”

ด้วยคำแนะนำนี้ วิลตัดสินใจลงมือทำในสิ่งที่เขาสามารถทำได้ทันทีอีกครั้ง เขาจินตนาการภาพความสำเร็จที่ต้องการ ความสำเร็จที่อยู่เหนือการแข่งขันทุกประการ

เมื่อทิศทางชัดเจน ความคิด และการกระทำไปในทิศทางเดียวกัน สุดท้ายเขากลายเป็นสิ่งที่เขาคิดจริงๆ

นับแต่วันนั้นเขาไม่เคยลืมคำแนะนำของชายชราอีกเลย ไม่ว่าจะเผชิญกับอุปสรรคหรือความท้าทายแบบไหน เขาจะโฟกัสที่ความฝันและลงมือทำในสิ่งที่สามารถทำได้เลย

หลายปีต่อมา ทั่วอาณาจักรรู้จักเขาในนามพ่อค้าเครื่องเทศผู้มั่งคั่งและปราดเปรื่อง เขาข้ามผ่านความกลัวและความสังสัย และได้รับความสำเร็จมากกว่าที่เขาจินตนาการ

วิลได้รับบทเรียนสำคัญที่สอนเขาว่า ความคิดมีพลัง ทุกสรรพสิ่งที่จับต้องได้ล้วนมีจุดเริ่มต้นที่ความคิด และถ้าเราโฟกัสไปที่ความฝัน ความปรารถนา และสิ่งที่เราต้องการ จากนั้นลงมือทำ เราจะได้รับทุกสิ่งที่เราต้องการ

เรื่องราวของวิล เด็กเลี้ยงม้าผู้ต่ำต้อย ผู้ใฝ่ฝันอยากมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ สอนให้เรารู้ถึงความสำคัญของคำว่า “คุณเป็นสิ่งที่คุณคิด” 

ความคิดและความเชื่อมีพลังในการสร้างทุกอย่างให้กลายเป็นความจริง

เมื่อวิลโฟกัสไปที่ความฝันและการลงมือทำ เขาสามารถประสบความสำเร็จได้เหนือกว่าที่เขาเคยวาดฝันเอาไว้

แต่เมื่อใดก็ตามที่เขาปล่อยตัวปล่อยใจให้ถลำลงไปในหลุมดำของการคิดลบ ชีวิตเขาเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ความลังเล ความสงสัย ทุกอย่างดูยากเต็มไปด้วยอุปสรรค

บทเรียนสำคัญคือ เพียงโฟกัสไปที่ความฝัน เชื่อมั่นในตัวเอง ลงมือทำในสิ่งที่สามารถทำได้ทันที เราสามารถก้าวข้ามได้ทุกอุปสรรคและทำให้ทุกความฝันกลายเป็นความจริง

OHMPIANG
ธีระธรณ์ จิรธนัยโรจน์


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>