fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


7 ขั้นตอนจาก คนถังแตก สู่ ฟรีแลนซ์เงินล้าน

  • Home
  • /
  • Podcast
  • /
  • Freelance
  • /
  • 7 ขั้นตอนจาก คนถังแตก สู่ ฟรีแลนซ์เงินล้าน
ฟรีแลนซ์เงินล้าน

สารภาพมาเถอะว่าแว๊บแรกที่คุณอ่านโพสนี้ เมื่อคิดถึงการทำเงินล้าน คุณน่าจะคิดถึงอาชีพขายออนไลน์เป็นอันดับแรก

ก็แน่ล่ะ ในยุคนี้หรือย้อนไป 10 ปีที่ผ่านมา คงไม่มีงานไหนมาแรงเท่าการขายของออนไลน์อีกแล้ว ใครอยากรวย ใครอยากตั้งตัว ลืมตาอ้าปากค้าง ก็ต้องลงสนามขายออนไลน์ทั้งนั้นแหล่ะ

แต่ไม่ใช่สำหรับลี ไม่ใช่ว่ามันไม่ดี เพียงแต่ลีเป็นหนึ่งในคนที่ หมดเนื้อหมดตัวเพราะขายออนไลน์ เรียกว่ายิ่งขายยิ่งเป็นหนี้ก็ได้ ไม่ผิดนักหรอก

วงการนี้รู้กันดีว่าต้องทุนหนา สายป่านเหนียวถึงอยู่รอด และแน่นอนลีไม่ใช่คนนั้น เลยต้องล้มหายตายจากไปอย่างรวดเร็ว แม้จะชอบขายแค่ไหนก็ตาม

เล่ามาซะยาว ขอย่อให้สั้นเข้า ลีแค่จะบอกว่าแม้ยุคนี้และยุคหน้า ออนไลน์จะครองโลกอยู่ก็ตาม แต่ไม่ได้มีแค่การขายออนไลน์เท่านั้นที่ทำเงิน! 

จริง! เพราะในนั้น มีงานซ่อนอยู่อีกเป็นร้อยที่รอให้คนเห็นโอกาสคว้าไปทำเป็นอาชีพ และลีเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ

ลีเริ่มต้นเห็นและผันตัวเองจากคนถังแตกที่รายได้ติดลบขี้แตก จนมาเป็นฟรีแลนซ์เงินล้านได้ภายใน 1 ปี แบบไม่มีต้นทุนอะไรเลย ด้วย 7 ขั้นตอนนี้ค่ะ…

1. #ตัดเนื้อร้าย 

ฟังไม่ผิด! เพราะเนื้อร้ายชิ้นเดียว อาจทำชีวิตคุณบิดเบี้ยวเสียศูนย์ได้ แล้วถ้าเผลอมีหลายชิ้นก็บรรลัยสิคะ สิ่งที่คุณต้องทำในตอนเริ่มต้น ด่วนที่สุดคือการตัดเนื้อร้ายเหล่านั้นทิ้งไป

ไม่ว่าจะเป็นงานที่ไม่สร้างรายได้ เช่น ขายของแต่ไม่เห็นกำไร งานที่เหนื่อยแทบตาย แต่รายได้นิดเดียว 

หนี้สิน อันไหนเคลียร์ได้ต้องรีบเคลียร์ ปิด โปะ ทำได้ก็รีบทำ แต่อย่าลืมสำรองเงินก้อนนึงไว้สำหรับฉุกเฉิน โปะหมด ปิดหมดจนลืมเก็บแบบนี้เสี่ยงเกินไป

ของฟุ่มเฟือยไม่จำเป็น ค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรมี ขายได้ขาย ตัดใจได้ตัด ยังไม่ต้องซื้อ ยังไม่ต้องมี ถือคติอดเปรี้ยวไว้กินหวานในยามไม่มี ยังใช้ได้เสมอ

2. #อยู่กับตัวเอง

บ่อยครั้งที่คุณหลงไปกับแสง สี เสียง รอบตัวจนตามัว หน้ามืด หูอื้อ ลืมว่าตัวเองเป็นใคร รู้สึกยังไง ต้องการอะไร การได้อยู่กับตัวเองจะทำให้คุณมีสติ เลิกฟูมฟายกับสิ่งที่หมดไปยามถังแตก หมดคือหมด มูฟออน แอนด์ โกออน

แล้วกลับมาพักใจ ตั้งสติใหม่ รวบรวมพละกำลัง กาย ใจ ให้พร้อมเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่จำเป็นกว่าการจมปลักกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

3. #สำรวจตัวเอง

ขั้นตอนนี้โคตรสำคัญ ขออนุญาตใช้คำบ้านๆ เพราะมันสำคัญมาก เพราะหากคุณสำรวจเจอขุมทรัพย์ที่ซ่อนไว้ในตัวคุณได้ไว คุณก็รอดได้ไวขึ้นเช่นกัน

สำรวจตัวเองดูว่า… คุณเก่งเรื่องอะไร ไม่ต้องเฟ้นหาที่สุด อย่าเพิ่ง! ขั้นแรกลองเฟ้นออกมาให้ได้มากที่สุดก่อน 

เก่งวาดรูป เก่งถ่ายภาพ เก่งเล่าเรื่อง เก่งสร้างเรื่อง พูดเก่ง เขียนเก่ง ขายเก่ง ลิสต์ออกมา จะบอกว่านี่ล่ะเงินทั้งนั้น นี่ขนาดยังไม่ได้เลือกและยังไม่ได้เริ่มทำ เชื่อเถอะว่าคุณเริ่มรู้สึกว่าที่ผ่านมาทำเงินหล่นหายไปเยอะใช่มั้ยล่ะ

จากนั้นนำลิสต์ที่คุณเลือกไว้มาผสมกับสิ่งที่คุณชอบทำ รักที่จะทำ และคุณถนัดมากที่สุดสักหนึ่งอย่าง ที่บอกแบบนี้เพราะว่าคุณมี 1 สมอง 2 มือ 2 เท้า 1 ร่าง อย่าเพิ่งแยกไปทำหลายอย่างให้วุ่นวาย เริ่มแค่หนึ่งอย่าง แต่ทำให้สุด

หมายเหตุ : เลือกสิ่งที่คุณทำได้ดี ทำได้เลย และต้องเริ่มต้นด้วยต้นทุน 0 บาท เพราะบทความนี้เขียนขึ้นเพื่อคนถังแตกที่อยากลืมตาอ้าปากโดยเฉพาะ

4. #ฝึกกระบวนท่า 

เก่งอยู่แล้ว ชอบอยู่แล้ว ถนัดอยู่แล้ว ไม่ได้แปลว่าตลาดจะตอบรับสิ่งที่คุณเป็น อย่าลืมว่าสิ่งที่คุณมี สิ่งที่คุณเป็น เวอร์ชั่นอาจจะไม่อัพเดทกับโลกยุคนี้แล้วก็ได้

เพราะงั้นขั้นตอนต่อไปคือการฝึกกระบวนท่า ด้วยการศึกษา หาความรู้ต่างๆ จะไปเรียนเพิ่ม ฝึกเพิ่ม จะได้ลงมือทำซ้ำๆ ฝึกและทดสอบผลลัพธ์กับคนรอบข้าง เพื่อจำลองว่าที่ลูกค้าของคุณ 

สั่งสมประสบการณ์ ให้เกิดความชำนาญ ลื่นไหลในสิ่งที่ทำก่อนลงสนามจริง จะผลีผลามวู่วามทำทั้งๆที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง นอกจากงานช้า ชื่อเสียที่ตามมาก็อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

ขั้นตอนนี้แนะนำว่า หาคนที่คุณไว้ใจ คนที่กล้าฟีดแบคแบบตรงไปตรงมาและมีเหตุผล มาจำลองเป็นว่าที่ลูกค้าของคุณ

5. #พุ่งหาเป้าหมายแบบไม่ลังเล

ในตอนเริ่มต้น หลายคนเข้าใจว่าไม่เลือกงานไม่ยากจน จริงแค่บางส่วน 

เคล็ดลับขั้นตอนนี้สำคัญมาก คือ คุณต้องเพ่งโฟกัสกับสิ่งที่คุณนำเสนอกับกลุ่มเป้าหมายว่า “คุณทำอะไรให้เค้าได้” ไม่ใช่ทำได้ทุกอย่าง ไม่ใช่อะไรก็ได้

ยกตัวอย่างให้ง่ายขึ้น หากคุณเขียนเก่ง ในตอนเริ่มต้น คุณเลือกมาแล้วว่าคุณจะเขียนขายสินค้าให้กับแม่ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ ไม่ใช่ใครก็ได้ ไม่ใช่เขียนบทความทั่วไป ไม่ใช่เขียนบทละคร คุณคือคนที่สามารถเขียนเพื่อขายสินค้าให้ลูกค้าของคุณได้

อ้อ อย่าลืมว่า… หากไม่ประกาศออกไป โลกไม่มีวันรู้ว่ามีคุณอีกคนที่ทำสิ่งนี้ได้ พูดออกไปดังๆ ผ่านช่องทางที่คุณมั่นใจ

6. #สร้างชนเผ่าของตัวเอง

ตลาดมีไว้ให้ลงแข่ง ไม่ใช่แค่เดินไปตามเกม ใครทำอะไร คุณก็ทำแบบนั้น คนอื่นราคาเท่าไหร่ คุณก็ทำเท่ากัน ที่ร้ายแรงคือกลัวไม่ได้งาน กลัวลูกค้าไม่รัก ถึงขนาดเฉือนเนื้อออกด้วยการลดราคา ไปจนถึงเลียนแบบทำตามๆกันจนหาความเป็นคุณไม่เจอ

อย่ากลัวที่จะสร้างอณาเขต สร้างมาตรฐานที่เป็นของคุณเอง เพื่อให้ได้มาซึ่งความสุขในการทำงานแบบตลอดรอดฝั่ง ไม่ใช่ทำไปร้องไห้ไป ได้ไม่คุ้มแรงที่ทำ

จำเอาไว้ว่าราคาที่ใช่ คือ ราคาที่คุณสบายใจ และลูกค้าที่ใช่พร้อมเพย์โดยไม่ลังเล หากคุณมีเรทที่คุณตั้งไว้ เมื่อเจอลูกค้าที่ไม่ใช่ ไม่ต้องลดตัวลดราคา แต่จงสร้างผลงานให้ประจักษ์กับราคาที่ลูกค้าต้องจ่าย

7. #รักษาระดับและกัดไม่ปล่อย

บ่อยครั้งที่ฟรีแลนซ์แรกดีแต่แผ่วปลาย จนต้องล้มหายไปจากวงการ ทั้งที่ยังไม่มีคลื่นลูกใหม่มาซัดด้วยซ้ำ

การรักษาระดับที่เป็นมาตรฐานในการทำงาน ไม่เพียงกุมหัวใจลูกค้าเก่าได้เท่านั้น แต่ยังมีเสน่ห์ชวนให้ว่าที่ลูกค้าตกหลุมรัก จนยอมร่วมหัวจมท้ายไปกับคุณ

โฟกัสที่ชัดเจนและกัดไม่ปล่อย ย่อมเป็นรากแก้วที่มั่นคง ทำให้คุณเติบโตและแข็งแกร่งในสายอาชีพ แบบที่ใครก็โค่นลงไม่ได้ง่ายๆ 

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแผ่ว โฟกัสเปลี่ยน ลูกค้าก็พร้อมจะนอกใจ คนเสมอต้นเสมอปลาย รวมถึงคนที่ดีขึ้นทุกๆวัน ใครจะไม่รักไม่เมตตา คุณว่าจริงมั้ย ?

7 ขั้นตอนนี้ไม่ได้การันตีว่าคุณจะทำฟรีแลนซ์ได้เงินล้านใน 1 ปีเหมือนกันกับลี แต่อย่างหนึ่งที่ลีการันตีได้ก็คือ คุณสามารถทำเงินล้านได้ และมีอาชีพใหม่ หรืออีกอาชีพที่มั่นคงได้จากการทำตามทุกขั้นตอนในนี้ค่ะ

หากคุณคิดว่านี่แหละ ทางที่ใช่!

ลีมีคอร์สออนไลน์ที่จะเป็นเข็มทิศการทำฟรีแลนซ์แบบ Millionare ที่ทำเงินได้กว่า 4 ล้านในระยะเวลา 2 ปี แบบไม่มีการตลาดอะไรเลย กลั่นจากประสบการณ์ตรงในการทำงานทุกขั้นตอนชื่อ

“Millionare Freelance Copywriter”

ลองอ่านรายละเอียดดูก่อนได้นะคะ >> https://www.ohmpiang.com/millionaire-freelance-copywriter

#Leewriting


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>