fbpx

หวังว่าจะสนุกกับบทความหรือ Podcast ตอนนี้นะครับ ถ้าชอบฟังหนังสือเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และพลังงาน คลิกที่นี่ เพื่อ Download แอป OHMPIANG ได้เลยครับ


Part 3: พิสูจน์อักษรและจัดรูปเล่ม ขั้นสุดท้ายก่อนส่งโรงพิมพ์

  • Home
  • /
  • Podcast
  • /
  • School of Success Podcast
  • /
  • Part 3: พิสูจน์อักษรและจัดรูปเล่ม ขั้นสุดท้ายก่อนส่งโรงพิมพ์
ohmpiang self-publishing part 3


(หมายเหตุ – บทความนี้เป็นบทความที่ 3 ในซีรี่ย์ OHMPIANG SELF-PUBLISHING 101)

ท่านสามารถอ่านบทความที่ 1 ได้ที่ >> OHMPIANG SELF-PUBLISHING GUIDE 101
และบทความที่ 2 ได้ที่ >> Part 2: ขั้นตอน กระบวนการ ก่อนจะเป็นหนังสือของ OHMPIANG


ตอนที่แล้วผมพูดเรื่อง Mindset สำคัญในการเขียน รวมไปถึงกระบวนการ แนวคิดและวิธีที่ผมใช้ในการเขียนหนังสือทุกเล่มของ OHMPIANG ตอนนี้ผมจะพูดถึงขั้นตอนสำคัญก่อนการส่งโรงพิมพ์ นั่นคือการตรวจคำผิดและจัดรูปเล่ม ซึ่งผมและทีมงานใช้เวลากับส่วนนี้นานพอๆกับกระบวนการเขียน

หลังจากที่ไฟล์ต้นฉบับเสร็จแล้ว ผมจะส่งไปให้ทีมจัดรูปเล่มทำงานต่อ เผื่อท่านจริงจังในการพิมพ์จริงๆ โรงพิมพ์ส่วนใหญ่ไม่รับไฟล์ PDF นะครับ ผมไม่รู้ว่า Print on demand รับไหมเพราะผมไม่เคยใช้บริการ ถ้าท่านส่งไฟล์ .doc ไปบางโรงพิมพ์จะมีบริการจัดรูปเล่มและแปลงไฟล์ให้ (มีค่าใช้จ่าย)

คำแนะนำคือ บริหารเวลาดีๆ เพราะขั้นตอนนี้นานแน่นอน ส่วนเรื่องโรงพิมพ์ไหนดี อันนี้ผมขอไม่พูดถึง ทุกโรงพิมพ์มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ไม่มีที่ไหน Perfect สำคัญคือ ทำงานร่วมกันแล้วสบายใจและให้เกียรติงานของเรา

กลับมาที่กระบวนการตรวจคำผิดและจัดรูปเล่มก่อนส่งโรงพิมพ์ ผมขอยกตัวอย่างหนังสือเล่มล่าสุด Think and Grow Rich OHMPIANG Edition เพราะเพิ่งผ่านไปไม่กี่เดือนและเป็นการทำงานที่เข้มข้นมากๆ ด้วยความที่ตั้งใจให้เป็นหนังสือระดับ Masterpiece ด้วย ทุกอย่างเลยเข้มข้นมาก

ปกติแล้วการตรวจคำผิดและจัดเรียงรูปประโยคเป็นหน้าที่หลักของบรรณาธิการ แต่นั่นหมายถึงต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ถ้าท่านรับตรงนี้ไหว ผมแนะนำให้ใช้บริการเลยครับ บรรณาธิการเก่งๆช่วยประหยัดเวลาและความปวดหัวให้ท่านได้เยอะมาก แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มยังไม่อยากมีต้นทุนเพิ่มไปกว่านี้ ผมมาบอกท่านว่ากระบวนการนี้ไม่เหลือบ่ากว่าแรงเลย ท่านแค่ต้องมีความเพียรพยายาม อดทน และใส่ใจ

หนังสือ Think and Grow Rich OHMPIANG Edition ไม่ได้ใช้บริการบรรณาธิการ ผมและทีมงานทำกันเองทุกขั้นตอน เพราะหนังสือเล่มนี้มีจังหวะในการอ่านเฉพาะตัว ดังนั้นผมต้องกำกับเองทุกขั้นตอน และเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมได้อ่านหนังสือระดับตำนานเล่มนี้มากกว่า 10 รอบในเวลา 1 เดือน เป็นอะไรที่คุ้มค่ามากๆ

หลังจากที่ส่งไฟล์ต้นฉบับให้ทีมจัดรูปเล่มทำงาน ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 1-2 อาทิตย์ เมื่อทีมจัดรูปเล่มทำงานเสร็จ งานที่แท้จริงของการพิมพ์หนังสือถึงเริ่มต้นขึ้น เพราะแม้เราจะโน้ตกำกับไปดีแค่ไหน ความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้

ผมอ่านงานที่จัดรูปเล่มเสร็จแล้วผ่านๆ 1 รอบ มาร์คคำผิด เว้นวรรค เว้นบรรทัด และไอเดียจัดรูปเล่มที่เจอระหว่างทางเอาไว้ จากนั้นลงมืออ่านทีละคำแบบออกเสียงอีกครั้ง เพราะมันต่างกัน เวลาอยู่ในไฟล์ .doc กับหลังจัดรูปเล่มมาแล้วมันต่างกัน รูปแบบต่างกัน และความรู้สึกต่างกัน

ขั้นตอนนี้ผมจะส่งไปทีละหน้าเลย อ่านเสร็จหน้านี้วงคำผิด วงเว้นวรรคผิด วงเว้นบรรทัดผิด วงขึ้นย่อหน้าใหม่ วงทุกอย่างที่ต้องปรับแล้วส่งให้ทีมจัดรูปเล่ม หน้าไหน Perfect แล้วก็ไม่ส่ง ส่งไปเฉพาะหน้าที่ต้องแก้

อุปกรณ์ที่ดีที่สุดในขั้นตอนนี้คือ Samsung Note แบบที่มีปากกา ดึงปากกาออกมา Screen Write ได้เลย ชีวิตง่ายขึ้นมากจริงๆ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ ผมเป็นสาวก Apple ด้วยซ้ำ แต่เรื่องนี้ขอบคุณ Samsung

ถึงตรงนี้ผมอ่านหนังสือ Think and Grow Rich OHMPIANG Edition ที่ผมแปลซ้ำไป 3 รอบแล้วในเวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์ คราวนี้หลังจากทีมจัดรูปเล่มแก้ไขเสร็จ เป็นหน้าที่ของทีมงานที่จะเริ่มเข้ามาช่วยตรวจคำผิด ผมให้ทีมงานทุกคนไม่เกี่ยงหน้าที่อ่านทุกหน้า ทุกตัวอักษรอีกครั้ง จากนั้นส่งให้ทีมจัดรูปเล่มปรับ และส่งมาให้ผมตรวจความเรียบร้อยอีก 1 รอบ

สิ่งที่มันทำให้รู้สึกเหนื่อยมากในขั้นตอนนี้คือ ต่อให้แก้ไปแล้ว ปรับไปแล้ว ทุกครั้งที่ตรวจมันจะมีจุดใหม่เพิ่ม บางครั้งจำนวนมากกว่ารอบแรกด้วยซ้ำ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม อย่างว่ามือสมัครเล่น… แต่ไม่มีใครยอมแพ้ ตรวจมันจนกว่าวงกลมสีแดงจะไม่มี

อาจฟังดูแปลกๆ แต่หนังสือทุกเล่มผมให้ความสำคัญกับความไหลลื่น อ่านง่าย สบายตาในการอ่านเหนือสิ่งอื่นใด โชคดีที่ทีมงานของผมไม่เกี่ยงเรื่องช่วยตรวจคำผิดทำให้ผมทุ่มเทเวลาและพลังงานไปกับการตรวจเว้นวรรค เว้นบรรทัด เช็คพลังงาน และเช็คย่อหน้าได้เต็มๆ

ด้วยความที่ Think and Grow Rich OHMPIANG Edition มี 656 หน้า เราอยู่ในขั้นตอนนี้ประมาณ 1 เดือน เป็น 1 เดือนที่ผมไม่ได้ทำอย่างอื่นเลยนอกจากตรวจต้นฉบับ หลังจากที่มั่นใจในระดับหนึ่งแล้วก็ได้เวลาส่งโรงพิมพ์

ตอนนี้เราเดินทางมาถึงครึ่งทางแล้ว…

โรงพิมพ์เมื่อได้รับต้นฉบับจากฝั่งเราแล้ว เขาจะเอาไปเช็คก่อน ซึ่งตรงนี้ใช้เวลาอีก 1-2 สัปดาห์ จากนั้นโรงพิมพ์จะส่งต้นฉบับเวอร์ชั่นแรกก่อนเข้าแท่นพิมพ์มาให้ตรวจ ซึ่งแน่นอนว่าเราใช้กระบวนการเดิมอ่านมันทุกตัว อ่านมันออกเสียง และวงจุดที่ต้องแก้ไข แต่คราวนี้วงกลมน้อยลงไปเยอะมากแล้ว จากหลายร้อยวงในตอนเริ่มต้นเหลือไม่ถึงสิบวง

ย้ำอีกครั้ง ความจริงมันอาจไม่ต้องถึกขนาดนี้ก็ได้ และผมไม่ได้มองว่าเป็นปัญหาเลย ดีเสียอีกผมได้อ่านหนังสือดีๆซ้ำๆ ทีมงานของผมก็ได้อ่านหนังสือดีๆซ้ำๆ ผมว่ามันไม่ง่ายนะที่จะมีโอกาสให้คนในทีมได้อ่านหนังสือดีๆแบบตั้งใจระดับนี้

อาจด้วยเหตุผลนี้เอง ทีมงานของ OHMPIANG ได้รับคำชมเรื่อง Service Mind มาตลอด พวกเราเติบโตทุกครั้งที่มีหนังสือเล่มใหม่ออกมา มันชัดเจนมาก

ช่วงที่สำคัญที่สุดคือ วันที่โรงพิมพ์ส่งต้นฉบับตัวจริงมาให้ตรวจ “รอบสุดท้าย” ก่อนเข้าแท่นพิมพ์ เช่นเคยทุกคนในบริษัทถูกเกณฑ์มาช่วยกันตรวจ ช่วยกันอ่าน เมื่อแน่ใจที่สุดแล้วเราจะคอนเฟิร์มกับโรงพิมพ์และหลังจากนั้นก็รอหนังสือเสร็จ ระหว่างรอก็เอาเวลาไปทำการตลาดได้เต็มที่

ท่านสามารถสัมผัสความทุ่มเทของผมและทีมงานได้ที่ >> https://ohmpiang.com/think-and-grow-rich

Part ต่อไปว่าด้วย ช่องทางการขาย การตั้งราคา และการตลาด


แชร์ให้คนที่คุณรัก:


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>